Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Picture61.png SN_Hai_Yen_2014.gif Video0006.flv Video0008.flv Video0003.flv GIANGSINH.swf Diendanhaiduongcom19072_7.jpg Diendanhaiduongcom22112_5.jpg Diendanhaiduongcom19072_3.jpg Uoc_mo_xanh_2.swf Yen_cam_hoa.jpg 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf 01_Nguoi_Thay_nam_xua.swf Cam_xuc_thang_10.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf DAI_TUONG_VO_NGUEN_GIAP_.jpg 375639_494511990616980_1649167870_n_1.jpg DSC_3424.jpg SN_Hai_Yen.gif

THƯ MỤC

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Nguyễn Thị Hải Yến)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Góc thư giãn

    HỒ GƯƠM

    CHÙA MỘT CỘT

    Nhớ mãi tập thế 3A thân yêu!

    Gốc > Hà Nội trong trái tim ta > Đặc sản Hà Nội >

    Nem ốc số 3 Phù Đổng Thiên Vương

      Mỗi chiếc nem chỉ bằng 2 đốt ngón tay được rán vàng ruộm đặt trên một chiếc lá lốt, trên lại bày thêm vài cuộng ngổ. Bày bên cạnh là màu xanh tươi mát của đĩa rau sống, chủ yếu là rau xà lách, màu đỏ của tương ớt và màu trắng ngậy của mayonnaise. Nem ốc hấp dẫn người ta ngày từ vẻ bề ngoài của nó.




    Lòng vòng gần 1 tiếng đồng hồ tôi mới tìm được số 3 Phù Đổng Thiên Vương để thưởng thức món nem ốc mà một người đứa bạn tâm đắc giới thiệu. Khác với suy đoán, quán nem ốc nhỏ xíu không ồn ào trên con phố vắng người. Còn ngơ ngác hỏi chị ngồi kế bên “ Nem ốc ở đây ngon lắm hả chị” thì gặp ánh mắt ngạc nhiên hết cỡ: “ chưa ăn nem ốc bao giờ sao?”

    Chỉ cần ngồi 30 phút cũng đủ biết nem ốc chẳng kén khách. Từ em nhỏ bé xíu theo mẹ đi ăn đến các bạn tuổi teen với những chiếc xe đạp ruồi rực rỡ một góc phố, đến những người trung niên, và cả các cụ già…

    Gọi một đĩa nem ốc mà phải đợi đến 15 phút. Nem được gói từ trước, đến khi khách gọi nhà hàng mới mang vào rán. Trong lúc đợi có thể gọi bún ốc, chả ốc hoặc cũng có thể ngồi ngắm chiếc bát tô in chữ “ Bún ốc Phù Đổng Thiên Vương” rất lạ mắt. Nếu không cũng có thể ngồi chờ và hít hà mùi thơm dậy lên từ đợt nem đang rán.

    Nem ốc nhỏ xinh, chỉ nhỉnh hơn chiếc nem chua một chút. Nhìn dáng dấp bên ngoài cũng đủ mê. Mỗi chiếc nem chỉ bằng 2 đốt ngón tay được rán vàng ruộm đặt trên một chiếc lá lốt, trên lại bày thêm vài cuộng ngổ. Bày bên cạnh là màu xanh tươi mát của đĩa rau sống, chủ yếu là rau xà lách, màu đỏ của tương ớt và màu trắng ngậy của mayonnaise. Kể cũng lạ, nem ốc- cái món chỉ nghe tên đã thấy thuần Việt lại ăn kèm với một thứ mang hương vị phương Tây là mayonnaise. Nhưng rồi có ăn mới cảm nhận thấy vị riêng của nem ốc. Ai đó gọi nó là món hoà hợp đông tây cũng không sai.

    Dường như ăn nem ốc ít ai ồn ào. Cắn miếng nhỏ, nghe tiếng sừn sựt để cảm nhận vị giòn của ốc cũng rất thú vị. Chiếc nem nhỏ nhắn có vị mặn mòi của ốc, vị thanh mát của giò sống, vị béo của thịt ba chỉ và hơi cay của lá sương xông cùng hạt tiêu. Thêm cái vị bùi bùi của sốt Mayonnaise rất lạ miệng.

    Không phổ biến như các món ăn khác ở Hà Nôi., người ta mới chỉ nhắc đến Nem ốc Phù Đổng Thiên Vương. Nhưng với nhiều người thì nó đã trở thành một món ăn hấp dẫn trong rất nhiều những món ăn được ưa chuộng ở Hà Thành. Mà giá của nó so với nhiều người thì cũng hơi sa sỉ: 30000 đồng/ suất 10 chiếc.

    Nhưng nếu sợ đắt, bạn vẫn có thể mua nguyên liệu về nhà tự làm cùng gia đình thưởng thức ngày cuối tuần.

    Làm nem ốc cũng đơn giản, chỉ có điều cần phải chuẩn bị hơi nhiều đồ một chút. Tuỳ vào điều kiện và sở thích mỗi người có thể chế biến theo cách riêng nhưng nhất thiết không thể thiếu ốc, giò sống, thịt ba chỉ, cà rốt, lá sương xông và một số gia vị. Thịt ốc băm nhỏ vừa, thịt nạc xay nhuyễn trộn với giò sống, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt, lá sương xông thái nhỏ. Trải bánh tráng, cho nhân, cuốn đều tay, rán vàng là đã có một đĩa nem ốc thơm phức. Nếu muốn cảm nhận nguyên vẹn hương vị dân tộc trong món ăn dân dã này có thể thay mayonnaise và tương ớt bằng nước chấm chua ngọt cũng rất ngon. Theo chủ hàng nem ốc trên đường Phù Đổng Thiên Vương, muốn nem ngon quan trọng nhất là chọn ốc, mà phải là ốc bươu ta, muốn đẹp thì phải cuốn nem lỏng tay để tránh nem bị vỡ.

    Chỉ cần 1 giờ đồng hồ, bạn và gia đình sẽ có một ngày cuối tuần đoàn tụ và vui vẻ bên đĩa nem ốc thơm lựng.

    Theo monngonhanoi


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Thị Hải Yến @ 21:44 11/05/2013
    Số lượt xem: 714
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar

    Thịt ốc băm nhỏ vừa, thịt nạc xay nhuyễn trộn với giò sống, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt, lá sương xông thái nhỏ. Trải bánh tráng, cho nhân, cuốn đều tay, rán vàng là đã có một đĩa nem ốc thơm phức.

     
    Gửi ý kiến