Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Picture61.png SN_Hai_Yen_2014.gif Video0006.flv Video0008.flv Video0003.flv GIANGSINH.swf Diendanhaiduongcom19072_7.jpg Diendanhaiduongcom22112_5.jpg Diendanhaiduongcom19072_3.jpg Uoc_mo_xanh_2.swf Yen_cam_hoa.jpg 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf 01_Nguoi_Thay_nam_xua.swf Cam_xuc_thang_10.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf DAI_TUONG_VO_NGUEN_GIAP_.jpg 375639_494511990616980_1649167870_n_1.jpg DSC_3424.jpg

THƯ MỤC

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Hải Yến)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Góc thư giãn

  HỒ GƯƠM

  CHÙA MỘT CỘT

  Nhớ mãi tập thế 3A thân yêu!

  Gốc > Thế giới xung quanh ta > Gia đình - Nhà trường - Xã hội > Những điều bố mẹ nên biết khi dạy và chơi với con >

  Lời mẹ nói là 'nọc độc' với con

  Có những câu nói với con, cha mẹ nghĩ bình thường nhưng lại khiến con tổn thương lắm.

  Thưa cha mẹ, có thể con là đứa trẻ chưa ngoan, còn mắc lỗi nhiều và cũng kém thông minh hơn so với các anh chị em hay bạn bè đồng lứa của con. Nhưng xin cha mẹ hãy thấu hiểu, bao dung và đừng mắng nhiếc những câu như: “Con là đứa trẻ hư”, hoặc “Cha mẹ đã biết con không làm được việc đó rồi”… để con thấy mình thật vô dụng, mặc cảm và tự ti về bản thân.

  Đôi khi tuyệt vọng, con đã nghĩ ‘Phải chăng cha mẹ không thương con’ và muốn co vào vỏ ốc của chính mình để thấy bình yên. Cha mẹ ơi, có những câu nói với con, cha mẹ nghĩ là bình thường nhưng thực sự lại khiến con tổn thưởng và đau lòng lắm!

  1. "Con là đứa trẻ hư!"

  Nếu con có hư khiến cha mẹ không hài lòng, xin cũng đừng tránh mắng với giọng điệu gay gắt rằng 'Con là đứa trẻ hư'. Câu nói đó khiến con cảm thấy tự ti và thất vọng về bản thân mình. Một khi con bị ‘thuyết phục’ bản chất mình là đứa trẻ khó uốn nắn, hư hỗn, không ra gì thì sẽ mất hết ý chí tiến thủ và muốn 'quậy' cho cha mẹ biết tay luôn!

  Do đó, thay vì phê phán con, cha mẹ có thể nói: “Thái độ của con thật khó chấp nhận' hoặc ‘Cha/ mẹ biết rằng con có thể cư xử khá hơn rất nhiều’… cách nói giảm nói tránh đó giúp con nhận ra hành vi không hay của mình, đồng thời, hiểu rằng bản tính của mình tốt và có khả năng lựa chọn cách cư xử 'đẹp' lòng cha mẹ.


  Cha mẹ ơi, có những câu nói với con, cha mẹ nghĩ là bình thường nhưng thực sự lại khiến con tổn thưởng và đau lòng lắm! (Ảnh minh họa).

  2. "Con không biết con đang nói gì đâu"

  Dẫu con vẫn chỉ là đứa trẻ, cũng xin cha mẹ đừng bao giờ hạ thấp suy nghĩ, tâm tư tình cảm, ý tưởng hay niềm tin của con. Khi con nói điều gì đó xin đừng vội phản bác mà hãy cho con đôi chút thời gian để giải thích. Như thế, con sẽ học được cách bảo vệ ý kiến riêng, còn cha mẹ có cơ hội hiểu và gần con hơn.

  “Sao con nghĩ như vậy?” hoặc “Cha/mẹ không rõ lắm về điều đó. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!” ... con thấy vui vì cảm thấy được coi trọng khi nghe cha mẹ nói như thế.

  3. "Cha/mẹ đã biết con không làm được rồi"

  Bài liên quan:
   

  Khi thất bại, con đã đủ buồn rồi. Vì thế, cha mẹ đừng đổ thêm dầu vào lửa, xát muối vào vết thương của con bằng câu nói thiếu tin tưởng ‘Cha/ mẹ biết con không làm được rồi’. Ngay cả khi đó là những gì cha mẹ đã cảnh báo con không nên làm thì cũng đừng 'hả hê'. Chỉ là con mắc lỗi và chưa thành công nên xin cha mẹ hãy tin tưởng và luôn đứng sau hỗ trợ con.

  4. "Con không biết xấu hổ à?"

  Xấu hổ dẫn đến mặc cảm tội lội sẽ khiến con bị ám ảnh với mọi lỗi lầm từ nhỏ đến lớn. Đừng để con phải gặm nhấm mặc cảm vì dẫu sao con vẫn chỉ là một đứa trẻ. Nếu thấy con làm gì sai trái, hãy nhẹ nhàng hỏi con lý do vì sao và tìm cách giải thích cho con hiểu hành động ấy chưa đúng.

  Đồng thời giúp con hiểu rằng, ai cũng mắc sai lầm. Suy nghĩ kỹ để có những chọn lựa khôn ngoan nhất sẽ giúp con tránh được những lỗi ‘ngớ ngẩn’ không đáng có. Ngoài ra, cha mẹ hãy dạy con hiểu giá trị vô giá của món quà tự tha thứ cho bản thân để mạnh mẽ bước về phía trước.

  5. "Con nhìn anh chị em hay bạn của con đi, sao con lại khác biệt đến thế?"

  Mỗi người là một cá thể, một tính cách khác nhau và con ghét bị so sánh. Phải, con không giống anh chị em hay bạn của con nhưng họ cũng đâu có giống con? Khi so sánh con với người khác, cha mẹ đã vô tình ‘ươm mầm’ thái độ phản kháng và sự thù nghịch trong trái tim con.

  Nếu cha mẹ thực sự thương yêu con, hãy để con được là chính mình. Giúp con tiến bộ dựa vào những ưu điểm của con.

   

  Theo 'Những câu nói khiến trẻ tổn thương' (Lược dịch từ Essortment)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Hải Yến @ 20:23 25/10/2012
  Số lượt xem: 1312
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Lời mẹ nói là 'nọc độc' với con

   
  Gửi ý kiến