Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Picture61.png SN_Hai_Yen_2014.gif Video0006.flv Video0008.flv Video0003.flv GIANGSINH.swf Diendanhaiduongcom19072_7.jpg Diendanhaiduongcom22112_5.jpg Diendanhaiduongcom19072_3.jpg Uoc_mo_xanh_2.swf Yen_cam_hoa.jpg 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf 01_Nguoi_Thay_nam_xua.swf Cam_xuc_thang_10.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf DAI_TUONG_VO_NGUEN_GIAP_.jpg 375639_494511990616980_1649167870_n_1.jpg DSC_3424.jpg

THƯ MỤC

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Hải Yến)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Góc thư giãn

  HỒ GƯƠM

  CHÙA MỘT CỘT

  Nhớ mãi tập thế 3A thân yêu!

  Gốc > Tâm sự học trò > Tâm sự >

  TÂM SỰ NGÀY 20/11

  lop_4b_va_co_yen_co_binh_500

       Sau những năm học phổ thông với những kỷ niệm rất đẹp của thời học trò, Tôi – một sinh viên mới - cũng đã dần quen được với môi trường mới. Môi trường Đại Học với vài khó khăn nhỏ sau vài tháng - học tập, cuộc sống, lớp học, bạn bè, thầy cô, các mối quan hệ xã hội …tất cả đều mới. Nó làm cho tôi cảm thấy vừa thích thú vừa khó chịu. Thích thú là tôi có cơ hội khám phá những cái mới. Khó chịu ở chỗ là thời gian lên lớp của giáo viên khá ít, vì thế nên khó mà tạo được những mối quan hệ thân thiết với thầy cô. Ngày 20 tháng 11 đã gần tới, tôi không biết lớp tôi có tổ chức chúc mừng hay không hoặc là sẽ có bất ngờ lớn đột xuất. Nhưng, với tôi thì cứ đến ngày này là những kỉ niệm về thầy cô lại trở về trong tôi và như muốn bừng cháy lên.

    Lúc còn tiểu học, đối với tôi ngày 20/11 là ngày để thầy cô và chúng tôi được nghỉ. Chúng tôi có nhiệm vụ tặng quà cho thầy cô để thầy cô vui vẻ và tiếp tục dạy chúng tôi. Chúng tôi cũng hy vọng những món quà nhỏ của mình sẽ “được lòng” thầy cô và sẽ được thầy cô ưu đãi đặc biệt hơn -  thật ngốc nghếch đúng không các bạn. Chính cái ý nghĩ đó đã bám lấy tôi suốt những năm tiểu học. Nó như bàn tay người mẹ giữ lấy đứa bé khi nó tập đi. Rồi khi đứa bé đã lớn thì bàn tay đó cũng phải buông ra, để thay vào đó những cái nhìn khác hơn đối với ngày 20/11.

   
      Thời cấp II, tôi có thể hiểu về ngày 20 tháng 11 có sự đặc biệt hơn, là ngày dành cho giáo viên. Ngày mà các giáo viên được nhớ đến với những công lao, tâm huyết, những kiến thức đã truyền dạy cho học sinh của mình. Chúng tôi, những học sinh cần bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng sự quan tâm tới thầy cô hơn cùng với việc có trách nhiệm hơn trong học tập. Ở thời điểm này thì những suy nghĩ của tôi cũng đã gần đúng nhưng chưa hoàn chỉnh cho lắm. Ý nghĩa của ngày Nhà Giáo Việt Nam - ngày dành cho những con người đầy nhiệt huyết, tận tụy với công việc mà mình yêu thích, một sự hi sinh lớn lao…, ngày 20 tháng 11 không chỉ đơn thuần là ngày để nhớ về giáo viên.

  Với những hiểu biết nhiều hơn ở cấp III, thời gian mà tôi có cách nhìn ngày Nhà Giáo Việt Nam có ý nghĩa hơn. Thời gian mà những cảm xúc nhạy bén của tôi được bộc lộ. Thời gian mà tôi cảm nhận sâu sắc về những kinh nghiệm sống: “Không thầy đố mày làm nên”, “một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”…Chính những cảm nghiệm đó đã tạo nên sự thân thiết cho quan hệ giữa thầy cô và học trò của mình. Ngày 20/11 thời cấp III của tôi là cơ hội tốt nhất để  tôi được nói chuyện nhiều hơn và chia sẻ nhiều hơn về những thắc mắc với thầy cô của tôi. Đây cũng là cơ hội để thầy cô “chắp cánh” cho tôi vững vàng hơn trước khi “bay” vào đời.

  Ngày 20/ 11 không chỉ là ngày dành tặng cho thầy cô những món quà có giá trị, ngày tri ân thầy cô nữa! Đây là ngày để các học sinh có thể hiểu về các giáo viên, nỗ lực phấn đấu hơn với những gì thầy cô đã bỏ ra cho các học sinh. Với tôi – ngày 20 tháng 11- còn là ngày mà tôi cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của thầy cô. Còn các bạn cảm nhận ngày này như thế nào? Với thời đại như bây giờ thì tôi không chắc có nhiều người cảm nhận giống như tôi hay không? Một số các bạn học sinh ham chơi, đua đòi, muốn tự khẳng định mình cho dù chưa đủ bản lĩnh,… Đó cũng là những mối bận tâm, lo lắng nhất của thầy cô.

  Có những bạn học sinh than rằng: “lớp mình đang bị “bà” toán “đè” nè”. Lý do chỉ vì cô giáo cho cả lớp nhận tiết C. Điểm số là những lý do để học trò thắc mắc và cãi với thầy cô, tự cho rằng thầy cô thiên vị, trù dập và… còn hơn thế nữa, những học sinh đó chỉ nghĩ một khía cạnh cho rằng mình đúng, nếu các bạn thử nhìn theo một cách khác là lớp mình đã học tiết đó như thế nào? Khi chấm một bài khiểm tra, phê một giờ C, đối với thầy cô là cả một sự cân nhắc kĩ để có thể cho học sinh tự biết rằng sai và sửa đổi, đó là sự mong muốn những học sinh tự trưởng thành hơn.

   Một “tội” nữa mà giáo viên hay bị “khép” vào đó là không ủng hộ những học trò tham gia chơi game, hip hop, ăn chơi đua đòi… cho đúng “gu” với thời đại. Nhưng sự thật là học trò chẳng sai khi hưởng ứng những cái mới, nhưng vì... còn ít kinh nghiệm, nên các bạn hơi nóng vội và nhiều khi “lậm” cái mới quá đà mà không cần biết nó xấu hay tốt. Để khi xảy ra trường hợp vẹo cổ, gãy tay vì chơi hip hop không đúng cách, những vụ “vượt rào” lầm lỡ trong những kì đi chơi xa, những cạm bẫy trên net... thì mới nhận ra “thầy cô, người lớn đã nói đúng” có phải là đã muộn không? Hãy hiểu cho những “khó tính”, những “kìm kẹp” của thầy cô, bởi thầy cô nhìn xa trông rộng hơn, và luôn muốn cho học trò sống đúng mực và an toàn mà thôi, thầy cô cũng luôn cố gắng “up-date” những thông tin mới bằng cách “online” đọc báo và để hiểu tâm lý học trò hơn.

  Thầy cô cũng không đành ngồi yên đâu!

        Thử tính sơ sơ mỗi thầy cô dạy khoảng 8 lớp, truyền đạt kiến thức, quan tâm, nhớ mặt, nhớ tên, nhớ tính tình và làm vừa lòng được gần 400 con người khó tính như thế, thầy cô phải cực kì giỏi và tâm huyết. Và còn có cả một niềm đam mê với nghề giáo. Chính vì thế, trước khi cất tiếng trách móc hay giữ trong lòng nỗi ấm ức về những người đang dạy dỗ mình, bạn hãy nghĩ đến những khó khăn, những cố gắng mà thầy cô đang gặp, đang làm để ngày càng hiểu học trò hơn, giúp các bạn vững vàng hơn trên con đường trở thành một con người có ích cho xã hội.

  Xin chân thành tri ân tất cả các thầy cô đã đi qua cuộc đời của tôi và tri ân những cảm xúc rất thật mà thây cô đã mang lai cho em. Em xin mang tất cả những tình cảm này vào đời như một hành trang của tiến trình làm người của em. Em luôn là đứa học trò  bé bỏng của thầy cô dù sau này bằng cấp của em có thể sẽ hơn thầy cô. Thầy cô hãy nhận nơi em – một đứa học trò lớn xác- nhưng trái tim vẫn còn yếu ớt của nhịp đập thơ ấu, rất cần thầy cô tiếp tục nâng niu và sưởi ấm.

  Ngày 20 tháng 11, ngày nhớ và cám ơn những người đã giúp cho chúng em đạt đến những ước mơ của chính mình!

   

  9H.

           


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Hải Yến @ 16:49 13/12/2011
  Số lượt xem: 1019
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Xin chân thành tri ân tất cả các thầy cô đã đi qua cuộc đời của tôi và tri ân những cảm xúc rất thật mà thây cô đã mang lai cho em. Em xin mang tất cả những tình cảm này vào đời như một hành trang của tiến trình làm người của em. Em luôn là đứa học trò  bé bỏng của thầy cô dù sau này bằng cấp của em có thể sẽ hơn thầy cô. Thầy cô hãy nhận nơi em – một đứa học trò lớn xác- nhưng trái tim vẫn còn yếu ớt của nhịp đập thơ ấu, rất cần thầy cô tiếp tục nâng niu và sưởi ấm.
   
  Gửi ý kiến