Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Picture61.png SN_Hai_Yen_2014.gif Video0006.flv Video0008.flv Video0003.flv GIANGSINH.swf Diendanhaiduongcom19072_7.jpg Diendanhaiduongcom22112_5.jpg Diendanhaiduongcom19072_3.jpg Uoc_mo_xanh_2.swf Yen_cam_hoa.jpg 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf 01_Nguoi_Thay_nam_xua.swf Cam_xuc_thang_10.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf DAI_TUONG_VO_NGUEN_GIAP_.jpg 375639_494511990616980_1649167870_n_1.jpg DSC_3424.jpg

THƯ MỤC

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Hải Yến)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Góc thư giãn

  HỒ GƯƠM

  CHÙA MỘT CỘT

  Nhớ mãi tập thế 3A thân yêu!

  Gốc > Thế giới xung quanh ta > Gia đình - Nhà trường - Xã hội > Những tấm gương sáng > Những tấm gương hiếu học >

  Thủ khoa ĐH Luật TP HCM 2013 chia sẻ kinh nghiệm

      Lương Thùy Vy, thủ khoa ĐH Luật TP.HCM, thí sinh có điểm khối C cao nhất nước không chỉ được bạn bè nể phục vì học giỏi đều, mà còn bởi khả năng tranh luận, nhớ giỏi.

  Chiều 23/7, ĐH Luật TP.HCM vừa công bố điểm thi. Trường có 4 thủ khoa đều đạt 26,5 điểm, trong đó có bạn Lương Thùy Vy (18 tuổi, THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) là thí sinh duy nhất ở khối C, 3 em còn lại thi khối A. Vy còn là sĩ tử đầu tiên trong cả nước đạt điểm 10 môn Địa lý trong mùa thi năm nay. Em cũng là thủ khoa có điểm số cao nhất ở khối C tính đến thời điểm này.

  Thủ khoa Lương Thùy Vy
  Lương Thùy Vy, thí sinh đầu tiên được điểm 10 Địa lý. 

  Ngay sau khi trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm thi, Vy được thầy cô, bạn bè báo tin đậu thủ khoa. “Lúc nghe tin em nửa tin, nửa nghi và báo ngay cho mẹ. Mẹ cũng không tin nên bảo em xem kỹ lại. Đến tối cả hai mẹ con đều chắc chắn. Lúc đó em mới thấy mẹ cười rất nhiều vì vui, ba thì khen em”, Thùy Vy chia sẻ.   Thùy Vy cho biết, cô làm tốt bài thi đại học khối C của mình và tự tin sẽ đậu vào khoa Luật thương mại, từng thoáng nghĩ mình sẽ được thủ khoa. “Nhưng biết tin thủ khoa em vẫn rất bất ngờ. Lúc thi xong em làm bài tốt nhưng thấy nhiều bạn nói đề không khó nên chắc sẽ có người làm còn tốt hơn mình”, Vy nói. Cô nữ sinh trường chuyên Lê Quý Đôn chỉ dự thi mỗi trường ĐH Luật, ngành Luật thương mại. Theo Vy, vì đây là ngành hot trong lĩnh vực này, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp, kinh tế thị trường phát triển càng cần luật thương mại. Vy xác định thi luật từ lớp 11 và chọn ngành có điểm chuẩn cao nhất. Điều này, ngoài lý do yêu thích, cũng là để thử giới hạn của mình với mục tiêu khó nhất của ĐH Luật.   Là học sinh đầu tiên được điểm 10 Địa lý nhưng môn học Vy yêu thích nhất là Lịch sử và là học sinh lớp chuyên Sử. Lớp 12, hầu hết các môn, môn nào Vy cũng được điểm trung bình trên 9, duy chỉ Địa lý với Ngữ Văn là thấp. Vy cho biết: “Môn Địa em chỉ có 8,7 và em cũng không nghĩ mình đươc 10 môn này. Tuy nhiên đề Địa cũng không quá khó với em nên em vẫn làm rất tốt”. Bạn nè nể vì cãi giỏi Ước mơ của Vy là trở thành một luật sư giỏi nên Vy chọn học Luật. “Chỉ thích và ước mơ thôi chưa đủ, còn dựa trên khả năng nữa. Em thấy mình có khả năng nói chuyện trước đám đông. Bạn bè nhiều đứa nể em ngoài chuyện học tốt còn vì em cãi giỏi, có lúc bày tỏ quan điểm lấn át mọi người nên nhiều đứa bạn không thể cãi lại em”, cô thủ khoa trường Luật cho biết.

   

  Trong lớp học, các môn thường được thầy cô chia nhóm làm bài thuyết trình. Vy thường xuyên được bạn bè tin cậy cho vai trò trưởng nhóm, nhất là lúc thuyết trình, hùng biện. Nhóm nào có Vy tham gia, dễ dàng “ăn” được điểm cao nhất. Ngoài ra Vy còn thuyết trình trước sân cờ, phát biểu trước đám đông trong nhiều chương trình của trường.    Không chỉ được bạn bè nể phục vì giỏi ăn nói, Vy còn có khả năng nhớ rất nhanh các ngày tháng, nội dung sự kiện, tin tức. Cô bạn khẳng định: “Nếu em đọc một bài báo hay tìm hiểu sự kiện lịch sử em có thể nhớ chính xác ngày, tháng, năm và nội dung trong bài. Vì lý do đó, mà từ lớp 9, thầy cô đã khuyên em chọn học chuyên Sử”. Về bí quyết học tập, thời gian ôn thi đại học, Vy dành 7–8 tiếng để học mỗi ngày. Tuy nhiên, Vy không đạt áp lực phải học được chừng này bài, học một lúc lại nghỉ khoảng 15 phút. Với các môn xã hội, theo Vy cần nắm và hiểu kiến thức cơ bản chứ không nên học thuộc lòng. Đặc biệt phải thường xuyên đọc báo, xem thời sự, đọc sách để có thêm nhiều kiến thức xã hội ngoài sách giáo khoa. Đó cũng là sở thích thường ngày sau giờ học của Vy. Cô thủ khoa mê đi nhà sách hàng tuần, thích đọc sách lịch sử, tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng, sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Vy cũng thích vẽ chân dung, xem thần tượng quần vợt Roger Federer thi đấu. Không bao giờ cãi mẹ Bố Vy nghỉ hưu, mẹ là lao động chính trong nhà. Cả gia đình 5 người phụ thuộc vào số tiền bán hàng gia dụng của mẹ ở chợ Cồn (Đà Nẵng). Cho nên ngoài tập trung học hành, Vy thường xuyên phụ giúp mẹ chuyện nhà cửa, nấu nướng, chăm sóc em trai. Mẹ của Vy, cô Trương Thị Phương Mai (46 tuổi) bộc bạch: “Vy ngoan và lành lắm, không đi chơi đàn đúm và cãi lại cô bao giờ. Biết nhà cũng khó khăn nên suốt từ bé cháu không đòi hỏi gì hết, chỉ gắng sức học và rất chăm phụ việc nhà. Cách đây 5 năm, gia đình sa sút quá, làm ăn thua lỗ nhưng cháu không than vãn, vẫn chăm chỉ học, có khi đến 2h sáng”. “Vy không bao giờ làm cho cô thấy buồn lòng, nhất là trong học tập”, cô Phương Mai nhận xét. Nhận xét vì cô học trò của mình, thầy Đặng Công Thành, tổ trưởng tổ sử THPT chuyên Lê Quý Đôn nói: “Vy luôn xứng đáng là lớp phó học tập gương mẫu, bạn bè quý mến. Gia đình Vy khó khăn nhưng em luôn phấn đấu, giàu nghị lực trong học tập, không bao giờ than vãn”.

  Trong suốt 12 năm học, Vy đều là học sinh

  giỏi. Lớp 11, Vy được chọn trong đội Sử lớp 12 đi thi quốc gia và giành

  giải nhì, là học sinh xuất sắc nhất khối. Lớp 12 Vy đạt giải ba quốc gia

  môn Sử cấp quốc gia.

    Với

  thành tích này Vy có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng, nhưng vì chỉ có thể

  vào thẳng các ngành thiên về Lịch sử, trong khi niềm đam mê là ngành

  Luật nên nữ sinh của thành phố Đà Nẵng quyết định đi thi ĐH.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Hải Yến @ 08:56 29/07/2013
  Số lượt xem: 1092
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Với các môn xã hội, theo Vy cần nắm và hiểu kiến thức cơ bản chứ không nên học thuộc lòng. Đặc biệt phải thường xuyên đọc báo, xem thời sự, đọc sách để có thêm nhiều kiến thức xã hội ngoài sách giáo khoa.

   
  Gửi ý kiến